• Set VIP cho 50 tài khoản đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ. Chi tiết Tại đây

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc giá hàng hóa chưa giảm mạnh theo xăng

annhien

Thượng đế
Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành cùng rà soát, kiểm soát giá hàng hoá, dịch vụ, không để xảy ra găm hàng, đầu cơ và tăng giá bất hợp lý.

Giá xăng dầu tăng liên tục từ đầu năm khiến hàng hoá, dịch vụ thiết lập mặt bằng giá mới. Nhưng giá nhiên liệu này đã có 4 đợt giảm liên tiếp, với mức hạ hơn 6.500 đồng mỗi lít xăng, song hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn chưa giảm theo.

Trong bối cảnh áp lực lạm phát lớn nửa cuối năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý.

Với xăng dầu, Thủ tướng giao Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến giá thế giới, linh hoạt sử dụng công cụ Quỹ bình ổn trong điều hành để "giá xăng dầu trong nước ở mức phù hợp", và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng. Bộ trưởng Tài chính báo cáo Chính phủ phương án điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.

Người dân mua rau ở khu chợ tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức. Ảnh:Quỳnh Trần

Người dân mua rau ở khu chợ tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức. Ảnh:Quỳnh Trần

Do tác động từ giá xăng dầu, dịch vụ vận tải, logistics... vừa qua đã có đợt tăng, Thủ tướng giao Bộ trưởng Giao thông vận tải cùng các địa phương rà soát kê khai giá vận tải của doanh nghiệp. Việc này nhằm đánh giá việc điều chỉnh vừa qua có phù hợp với các yếu tố đầu vào, nhất là chi phí xăng dầu trong hình thành giá hay không. Trường hợp có thể, doanh nghiệp sẽ được yêu cầu giảm giá kịp thời.

Từ đầu năm đến nay giá xăng dầu trong nước đã qua 20 đợt điều chỉnh giá (tính cả đợt điều chỉnh vào chiều 1/8), trong đó 13 đợt tăng, 7 lần giảm. Xăng giảm nhưng giá một số mặt hàng thiết yếu, nhất là thịt lợn tăng vọt đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,4%. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong rổ tính CPI.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương đánh giá kỹ tình hình sản xuất, điều hoà cung cầu các mặt hàng này giữa nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu để ổn định giá.

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng cùng các địa phương được giao quản lý nguồn cung, xử lý trường hợp găm hàng làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đẩy giá tăng cao bất hợp lý ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng của các công trình, dự án đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm quốc gia. Bộ Xây dựng cũng được yêu cầu cập nhật biến động, rút ngắn chu kỳ công bố giá vật liệu.

Nguồn: Vnexpress.net
 
Top