Kỹ năng vệ sinh cá nhân cho trẻ ba mẹ cần dạy con

bibibo

Vệ sinh đúng cách rất quan trọng với trẻ em trong độ tuổi trưởng thành. Phần lớn các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em đều lây lan từ trường học, nơi mà vi khuẩn phát tán rất nhanh. Nếu ba mẹ giáo dục con vệ sinh đúng cách ngay từ khi còn bé, trẻ có thể giữ thói quen này đến suốt đời.

Khi trẻ lớn lên và bước vào độ tuổi dậy thì, đây là giai đoạn mà những thay đổi về hormone làm cơ thể trẻ bắt đấu xuất hiện tóc nhờn, da dầu, có mùi khó chịu...

Làm cha mẹ, bạn không cần đợi đến khi con bạn trở thành một thiếu niên để dạy trẻ vệ sinh thân thể sao cho đúng. Hãy bắt đầu bằng cách sử dụng các chiến lược cơ bản, điều này giúp con bạn luôn khỏe mạnh và sạch sẽ.

Làm thế nào để trẻ luôn duy trì kỹ năng vệ sinh cá nhân?

1. Rửa tay thường xuyên

Bàn tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều hơn bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Do đó rửa tay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh, đặc biệt cần thiết khi trẻ thường dùng tay bẩn để bốc thức ăn và hầu như không ý thức về việc phải rửa tay trước.

tu ve sinh ca nhan

Dạy trẻ luôn ghi nhớ việc rửa tay:

* Trước khi cầm đồ ăn vặt và trước các bữa ăn

* Trước và sau khi chế biến thức ăn

* Trước khi chạm vào em bé sơ sinh hoặc em bé mới tập đi

* Sau khi chơi ở ngoài vườn

* Sau khi sử dụng nhà vệ sinh

* Sau khi chơi cùng động vật nuôi

* Sau khi vứt rác

* Sau khi đổi và dọn chuồng của động vật nuôi.

* Sau khi lấy hỉ mũi và hắt hơi

Nếu bạn không thể chắc chắn xà phòng trong nhà có thể diệt trùng và sát khuẩn, thì bạn chỉ cần đảm bảo rằng trẻ rửa tay với xà phòng thường và nước sạch là được. Hãy dạy trẻ cách thoa kỹ, chà và rửa tay trong 15 giây hoặc lâu hơn thế. Sau đó, trẻ cần phải dùng 1 chiếc khăn sạch để lau khô tay.

2. Chải và gội đầu đều đặn

Hầu hết trẻ em ban đầu thường ghét việc chải và gội đầu khi trẻ mới chập chững đi. Việc chải tóc cẩn thận hàng ngày sẽ giúp loại bỏ những tế bào da chết (gàu), tóc rụng và cũng sẽ hỗ trợ tóc chắc khoẻ, tránh bị khô xơ.

Điều quan trọng là trẻ cần tạo thói quen chải tóc mỗi ngày và gội đầu ít nhất 1 tuần 1 lần. Bạn nên chọn loại dầu gội dành cho trẻ em vì các sản phẩm này có chứa detangling giúp dưỡng tóc mềm mượt và dễ sử dụng lại không gây kích ứng. Đối với những trẻ dễ ra nhiều mồ hôi thì nên gội đầu vài lần mỗi tuần.

Bạn cũng nên lưu ý cắt tỉa tóc của trẻ thường xuyên, ít nhất từ 4-6 tuần một lần. Điều này giúp ngăn tóc chẻ ngọn và phát triển sợi tóc.

3. Đảm bảo sức khỏe răng miệng

Bệnh sâu răng ở trẻ em ngày càng trở nên phổ biến, để đảm bảo răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý cho trẻ đánh răng hàng ngày. Điều quan trọng là trẻ cần học cách chải răng ít nhất 1 lần mỗi ngày và phải đúng cách.

cha me day tre ky nang ve sinh ca nhan

Bạn nên dạy trẻ những kỹ thuật chải răng cơ bản, bao gồm cả sự cần thiết của việc chải lưỡi và tạo thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ khi trẻ con nhỏ, vì lười đánh răng sẽ gây ra những bệnh về nha chu và làm hơi thở của trẻ có mùi hôi.

4. Lên lịch tắm rửa

Rất nhiều trẻ không thích tắm vì nhiều lý do khác nhau. Lý do phổ biến nhất là vì da nhạy cảm, sợ nước và nếu đi tắm thì trẻ sẽ bị ngắt quãng trò chơi hấp dẫn trẻ đang chơi. Mặc dù vậy, tắm rửa hàng ngày là 1 việc vô cùng quan trọng nếu bạn muốn con bạn tránh xa vi khuẩn và bệnh tật.

Nếu con của bạn ghét việc tắm, bạn hãy thử biến điều đó trở nên thú vị hơn với trẻ. Bạn có thể mua những loại xà bông dành cho trẻ, bồn tắm đồ chơi và dùng thời gian đó để nói chuyện với trẻ. Khoảng thời gian tốt nhất để tắm cho trẻ là trước khi đi ngủ hoặc trước khi đến trường. Hãy dạy trẻ cách cọ nách, gội đầu, rửa mặt, rửa tay, chân, kẽ ngón chân, móng chân, móng tay. Và đừng quên dạy trẻ cách vệ sinh vành tai. Vệ sinh vùng kín cũng là điều bố mẹ cần nhắc trẻ khi tắm để bé được vệ sinh toàn diện.