• Set VIP cho 50 tài khoản đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ. Chi tiết Tại đây

Giá Bitcoin rơi tự do

nghiemgiahoa

Thượng đế
Công ty của Sam Bankman-Fried - người từng tuyên bố chi 1 tỷ USD để giải cứu thị trường tiền mã hóa - đã suy giảm thanh khoản nghiêm trọng. Điều đó khiến làn sóng bất an lan rộng.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, trong vòng 24 giờ qua, giá Bitcoin có thời điểm rơi một mạch xuống 17.603,54 USD/đồng, đánh dấu mức thấp nhất trong gần 2 năm.
Tính đến 9h25, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch quanh mức 18.417 USD/đồng, giảm gần 11% so với 24 giờ trước đó.
Đà giảm mạnh khiến giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin bị thu hẹp còn 352,9 tỷ USD. So với mức kỷ lục cách đây một năm, giá Bitcoin đã giảm 73,28%.

Biến động của giá Bitcoin trong một ngày qua. Ảnh: CoinMarketCap.
Bitcoin giam gia anh 1

Bitcoin giam gia anh 1
Biến động của giá Bitcoin trong một ngày qua. Ảnh: CoinMarketCap.
"Hiệp sĩ" ngã ngựa
Đà bán tháo cũng lan rộng trên thị trường tiền mã hóa. Tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường lao dốc 11% còn 913 tỷ USD, chính thức mất mốc 1.000 tỷ USD.
Giá Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 - giảm mạnh 16,45% còn 1.313 USD/đồng.
Nói với Zing, chuyên gia quốc tế giải thích thị trường tiền mã hóa rơi tự do vì cuộc khủng hoảng thanh khoản của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.
Sam Bankman-Fried là "hiệp sĩ trắng" trong suốt mùa đông tiền mã hóa. Và việc công ty của anh sụt giảm thanh khoản khiến làn sóng bất an lan rộng toàn ngành
Chuyên gia tài chính Edward Moya
"Hôm nay là một ngày tệ hại của tiền mã hóa", ông Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ) - bình luận.
"Binance đã phải vào cuộc để giải cứu FTX của tỷ phú Sam Bankman-Fried. Đáng nói, Sam Bankman-Fried là 'hiệp sĩ trắng' trong suốt mùa đông tiền mã hóa. Và việc công ty của anh sụt giảm thanh khoản khiến làn sóng bất an lan rộng toàn ngành", ông Moya giải thích.
Khuya ngày 8/11 (giờ Việt Nam), Sam Bankman-Fried xác nhận trên Twitter rằng sàn giao dịch này đã ký kết thỏa thuận chiến lược cùng Binance.
Ngay sau đó, CEO Changpeng Zhao của Binance xác nhận FTX đã nhờ họ giúp. "Thanh khoản của sàn sụt giảm đáng kể. Để bảo vệ người dùng, chúng tôi đã ký kết thỏa thuận mua lại FTX.com và giúp giải quyết các lo ngại về thanh khoản", Changpeng Zhao nói.
"Đó là tin cực xấu với các nhà đầu tư tiền mã hóa. Họ đã tin rằng Sam Bankman-Fried sẽ là người hùng, là người dẫn dắt ngành công nghiệp gượng dậy và phát triển mạnh mẽ sau 'mùa đông tiền mã hóa'", ông Moya bình luận.
Sam Bankman-Fried từng tuyên bố sẽ chi 1 tỷ USD để vực dậy thị trường tiền mã hóa. Trước đó, ông cũng từng tung ra các khoản cho vay khẩn cấp trị giá hàng trăm triệu USD để giải cứu những công ty cùng ngành trước bờ vực phá sản.
Giám đốc điều hành FTX cũng tham gia vào các hoạt động truyền thông để gây dựng niềm tin của thị trường. Ông khẳng định mục tiêu cuối cùng là giúp "tiền mã hóa được chấp nhận ở mọi nơi".
Những yếu tố vĩ mô
Ngày 2/11, bảng cân đối kế toán FTX và công ty Alameda Research đã làm dấy lên lo ngại về tính thanh khoản của sàn giao dịch. Theo CoinDesk, FTX nắm giữ lượng lớn FTT - đồng tiền số của sàn FTX - và khoản vay 7,4 tỷ USD thế chấp bằng đồng tiền này. Nếu giá FTT lao dốc, FTX đứng trước nguy cơ vỡ nợ.
Changpeng Zhao là người khơi mào sự xuống dốc của FTT, khi xác nhận bán lượng token FTT đã đầu tư vào FTX để bảo toàn vốn. “Chúng tôi thanh lý FTT chỉ để quản lý rủi ro, rút kinh nghiệm từ cú sập LUNA”, ông cho biết hôm 6/11.
Hiện, FTT đang được giao dịch ở mức 5,19 USD/đồng, rơi tự do từ mức gần 20 USD/đồng cách đây 24 giờ và 26 USD/đồng cách đây một tuần.
Thị trường tiền mã hóa cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kinh tế vĩ mô. Bitcoin đang được coi như một tài sản rủi ro và có mối tương quan ngày càng tăng với chứng khoán.

Biến động của giá FTT trong 24 giờ qua. Ảnh: Trading Economics.
Bitcoin giam gia anh 2

Bitcoin giam gia anh 2
Biến động của giá FTT trong 24 giờ qua. Ảnh: Trading Economics.
Theo ông Moya, sau cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, nếu đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ, giá của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới sẽ bật tăng. Bởi đó là tin tốt với Phố Wall. Khả năng cao đảng Cộng hòa không thông qua thuế áp lên các doanh nghiệp dầu mỏ, và cũng không ủng hộ việc tăng thuế đối với giới nhà giàu.
Nhưng thị trường tiền mã hóa có thể chịu áp lực từ báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố trong tuần này.
"Lạm phát có thể không giảm nhanh như một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ mong đợi. Và điều đó có khả năng khiến lãi suất tăng cao trong thời gian dài", ông Moya bình luận.
Theo ông, thị trường tiền mã hóa có thể bật tăng nếu đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong lưỡng viện, nhưng nhanh chóng quay đầu giảm vì dữ liệu lạm phát.
 
Top