• Set VIP cho 50 tài khoản đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ. Chi tiết Tại đây

Tỷ phú Jack Ma lên kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

annhien

Thượng đế
(Dân trí) - Tờ Wall Street Journal đưa tin, tỷ phú nổi tiếng Trung Quốc Jack Ma đang có kế hoạch nhượng quyền kiểm soát Ant Group sau khi bị chính quyền đình chỉ đợt IPO trị giá 37 tỷ USD và buộc phải tái cơ cấu.
Theo bản cáo bạch IPO của Ant Group nộp lên các sàn giao dịch vào năm 2020, mặc dù ông Ma chỉ sở hữu 10% cổ phần tại Ant Group, công ty công nghệ tài chính (fintech) thuộc tập đoàn Alibaba, song ông thực hiện quyền kiểm soát công ty fintech này thông qua các công ty liên quan.
Bản cáo bạch cho thấy Hangzhou Yunbo, một phương tiện đầu tư của ông Ma, có quyền kiểm soát đối với 2 thực thể khác, hiện nắm 50% cổ phần tại Ant Group.
Tỷ phú Jack Ma lên kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group - 1

Ông Ma có thể nhượng quyền kiểm soát bằng cách chuyển giao một số quyền biểu quyết cho các lãnh đạo của Ant Group (Ảnh: Reuters)
Nguồn tin giấu tên của Wall Street Journal cho biết, ông Ma có thể nhượng quyền kiểm soát bằng cách chuyển giao một số quyền biểu quyết cho các lãnh đạo của Ant Group, bao gồm cả CEO Eric Jing.
Trước đó, khi chuẩn bị tái cấu trúc công ty trở thành công ty cổ phần tài chính theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc, Ant Group cũng đã thông báo về ý định này của ông Ma với các nhà quản lý.
Tháng 4 năm ngoái, Reuters cũng đã đưa tin Ant Group đang cân nhắc các lựa chọn để ông Ma thoái vốn tại Ant Group và từ bỏ quyền kiểm soát. Các cuộc thảo luận vào thời điểm đó diễn ra trong bối cảnh Ant Group buộc phải cải tổ và Trung Quốc đang mở rộng siết chặt kiểm soát đối với lĩnh vực công nghệ.
Trung Quốc bắt đầu siết chặt việc kiểm soát các "ông lớn" công nghệ kể từ sau khi tỷ phú nổi tiếng nước này Jack Ma chỉ trích cơ quan quản lý khi phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức vào tháng 10/2020.
Ngay sau bài phát biểu đó, cơ quan quản lý đình chỉ thương vụ IPO của Ant, được cho là lớn nhất thế giới, với trị giá 37 tỷ USD, chỉ trước vài ngày diễn ra. Công ty fintech do Jack Ma sáng lập đã phải trải qua quá trình tái cấu trúc kể từ thời điểm đó.
Ant Group là công ty điều hành ứng dụng thanh toán di động lớn nhất thế giới và phổ biến ở Trung Quốc, với hơn 1 tỷ người dùng.
Wall Street Journal cho rằng sự thay đổi quyền kiểm soát của Ant Group có thể làm chậm kế hoạch hồi sinh đợt IPO của công ty này. Bởi thị trường cổ phiếu nội địa hạng A của Trung Quốc yêu cầu các công ty phải chờ 3 năm sau khi thay đổi quyền kiểm soát mới được niêm yết. Còn thị trường STAR của Thượng Hải là 2 năm và 1 năm đối với thị trường Hồng Kông.
Trong báo cáo thường niên công bố đầu tuần này, tập đoàn Alibaba cũng cho biết các giám đốc điều hành của Ant hiện không còn thành viên của Alibaba Partnership, một bộ phận gồm đa số các thành viên hội đồng quản trị của gã khổng lồ thương mại điện tử.
Ant và Alibaba cũng đang tách bạch các hoạt động và độc lập trong việc tìm kiếm các hoạt động kinh doanh mới, theo Reuters.

Nguồn: Dantri.com.vn
 

Liên kết

Sửa khóa Hà ĐôngThợ sửa khóa quận Hà Đông uy tín & tận tâm Sông Hồng Diamond City Dự án nhà ở tại chợ Đầu mối Nông Sản lớn nhất Hưng Yên Sửa máy lọc nước hà đông uy tín, chất lượng, nhanh chóng
Top