• Set VIP cho 50 tài khoản đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ. Chi tiết Tại đây

TQ Đà Nẵng thuộc miền nào, có bao nhiêu quận huyện

ngheandata

Thượng đế
Đà Nẵng miền nào, có bao nhiêu quận, huyện? là những thắc mắc của khá nhiều người khi muốn tìm hiểu, khám phá về văn hóa, du lịch, con người nơi đây. Hãy cùng Vé Bà Nà Hills đi tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.
Đà Nẵng Thuộc Miền Nào?

Lịch sử hình thành.


Để trả lời cho câu hỏi “Đà Nẵng thuộc miền nào? Có vị trí và đặc điểm như thế nào?…” thì chúng ta sẽ quay ngược thời gian trở về quá khứ 1 chút để tìm hiểu gốc gác cội nguồn của Đà Nẵng – Quảng Nam.

Trước kia thì trên bảng đồ Việt Nam vẫn chưa xuất hiện vùng đất nào có cái tên Đà Nẵng. Vào năm 1306 vua Chiêm Thành – tên gọi của tiểu vương quốc Chăm Pa xưa là Chế Mân và vua Trần Nhân Tông – vua của nước Đại Việt có thỏa ước dâng 2 vùng đất là Châu Ô tức Thuận Châu (bắc Hải Vân) và Châu Rí tức Hóa Châu (nam Hải Vân) dùng làm sính lễ để cưới Huyền Trân công chúa – con gái của vua Trần Nhân Tông. Dần dần người Việt đến sinh sống tại 2 vùng đất này, người dân Chiêm Thành thì lui dần về phía nam của vương quốc.

Xui theo dòng lịch sử mảnh đất Quảng Nam đã từng là nơi đóng đô của vương quốc triều đại cổ suốt 15 thế kỉ. Năm 1471 Quảng Nam trở thành 1 bộ phận quan trọng của nước Đại Việt dưới thời vua Trần Nhân Tông. Vào thời điểm chúa Trịnh – Nguyễn phân tranh thì vùng đất này thuộc quyền cai quản của chúa Nguyễn ở đàng trong bắt đầu từ năm 1570.

Khoảng giữa thế kỉ XVII chính quyền đàng trong dần suy yếu gây nên nhiều vấn nạn trong đời sống của nhân dân. Mùa thu năm 1773, được sự đồng lòng và ủng hộ của nhân dân quân Tây Sơn đã dành thắng lợi, lật đổ chúa Trịnh – Nguyễn, khởi đầu cho công cuộc thống nhất đất nước nhưng vẫn còn sự phân chia cai quản của 3 anh em nhà Tây Sơn.

Cho đến năm 1806 vua Gia Long mới chính là người thống nhất đất nước, phân chia lại các đơn vị hành chính gồm 23 trấn và 4 doanh. Năm 1831, vua Minh Mạng đã đổi trấn và doanh thành đơn vị tỉnh và Quảng Nam chính thức trở thành 1 tỉnh cho đến ngày nay. Năm 1888 vua Thành Thái tách Đà Nẵng khỏi Quảng Ngãi để nhượng địa cho thực dân Pháp.

Khi đã hoàn toàn thống nhất đất nước, chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã có quyết định sáp nhập 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Tín và Thành phố Đà Nẵng thành lập ra 2 tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng trong đó Đà Nẵng là tỉnh lị.

Tại kỳ họp thứ 10 khóa IX của Quốc hội vào năm 1996, thông qua Nghị quyết Quảng Nam – Đà Nẵng được tách ra thành tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Ngày 1/1/1997 bộ máy hành chính của 2 tỉnh bắt đầu đi vào hoạt động chính thức.

Vị trí địa lý

Đà Nẵng thuộc miền nào? Trở lại với câu hỏi này, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem vị trí địa lý để có câu trả lời nào.
Nằm ở khoảng 15°15′ đến 16°40′ vĩ độ Bắc và từ 107°17′ đến 108°20′ kinh độ Đông. Đà Nẵng thuộc trung độ của Việt Nam cách Hà Nội khoảng 766km về phía Bắc và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 961km về hướng Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây và Nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía Đông giáp biển Đông. Diện tích tự nhiên của Thành phố hiện nay khoảng 1.255,53 km2.

Qua thông tin ở trên bạn đã có câu trả lời Đà Nẵng thuộc miền nào hay chưa. Chính xác Đà Nẵng nằm ở Nam Trung Bộ của Việt Nam. Là một trong những trung tâm kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ,… lớn của miền Trung – Tây Nguyên.

Khí hậu
Mảnh đất miền Trung này nằm ở giữa dải đất hình chữ S, 1 bên là núi, 1 bên là biển tạo nên sức hút các du khách bốn phương. Chính vì vậy khí hậu nơi đây cũng rất biết chiều lòng người.

Thời tiết Đà Nẵng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, nhiệt độ cao và ổn định ít bị biến động. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25,6ºC, cao nhất là tháng 6 (29,2ºC), thấp nhất là tháng 2 (21,2ºC). Riêng vùng rừng núi Bà Nà ở độ cao gần 1.500m có nhiệt độ trung bình từ 17ºC đến 20ºC. Độ ẩm không khí trung bình hàng năm là 83,4%. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.355mm, cao nhất là tháng 10 với 266mm, thấp nhất là tháng 2 với 7mm.

Vì là ở giữa nên khí hậu có phần giao thoa của khí hậu 2 miền Nam, Bắc. Trong đó khí hậu miền Nam có phần trội hơn. Hàng năm có 2 mùa rõ rệt, mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7, mùa mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12, thi thoảng có vài đợt rét của mùa đông nhưng không kéo dài lâu.

Đà Nẵng có bao nhiêu quận, huyện
Với diện tích khoảng 1.255,53 km2 ( nội thành chiếm khoảng 213,05 km2, ngoại thành chiếm khoảng 1.042,48km2) và theo số liệu thống kê vào năm 2018 thì Đà Nẵng có khoảng 876.545 người phân bố trên 6 quận và 2 huyện là: quận Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê, huyện Hòa Vang và huyện Hoàng Sa.

Thành phố Đà Nẵng cũng là một trung tâm văn hóa, du lịch, giáo dục, công nghiệp, tài chính, y tế chất lượng,… chính vì vậy nơi đây chào đón nhiều người dân từ muôn nẻo tỉnh thành Việt Nam về đây sinh sống và lập nghiệp. Có thể thấy Đà Nẵng cũng khá đông đúc nhưng không ồn ào, vội vã như Sài Gòn và Hà Nội mà nó mang một nhịp sống êm đềm, nhẹ nhàng và bình yên nhưng không kém phần phát triển. Chính vì thế mà Đà Nẵng được người dân ưu ái gọi với cái tên “Thành phố đáng sống”.
 
Top