• Set VIP cho 50 tài khoản đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ. Chi tiết Tại đây

TQ Cobots – Robot cộng tác là gì? 8 ứng dụng của Cobots trong lĩnh vực sản xuất

MC&TT

Khách VIP
Nguồn bài viết: https://mctt.com.vn/cobots-robot-cong-tac-la-gi/

Cobots – Robot cộng tác là gì?
Robot cộng tác hay còn gọi là “Cobots” hoặc collaborate robot là những robot được thiết kế để làm việc song song với con người tại cơ sở sản xuất. Những con robot này được thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển tại sàn nhà máy.

Chúng không phải là những robot công nghiệp, được tự động hóa hoàn toàn để thực hiện các công việc chuyên biệt như bơm, đóng gói, dán nhãn. Thay vào đó, Cobots tập trung nhiều hơn vào các công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, chẳng hạn như kiểm tra, giám sát, lựa chọn, hỗ trợ nhân viên tập trung hơn vào các công việc đòi hỏi các kỹ năng chuyên sâu. Vì chúng hoạt động bên cạnh mọi người, tốc độ vận hành của chúng chậm hơn để có thể dễ dàng được quản lý hơn và chúng được gắn các cảm biến được lập trình sẽ dừng ngay lập tức khi va chạm với con người. Trong khi robot công nghiệp được lập trình với tốc độ vận hành nhanh, có thể gây hại cho các nhân viên sản xuất đến gần chúng.

[IMG]


Đặc điểm của robot cộng tác
Cobots được sản xuất để làm việc chung với con người nên có tính an toàn cao vì vậy có thể vận hành mà không cần rào chắn bảo vệ.

Cobots được thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp đặt dễ dàng mà không thay đổi không gian của nhà máy. Bên cạnh đó, cobots cũng được lập trình giúp người sử dụng dễ dàng trong vận hành, bảo trì phù hợp với các nhà máy sản xuất có quy mô vừa và nhỏ.

Cobots có khả năng di chuyển linh hoạt. Đối với những cobots có cấu tạo đơn giản và lập trình không phức tạp có thể điều khiển bằng chúng bằng smartphone.

Ưu điểm của Robot cộng tác
  • Dễ dàng lắp đặt và di chuyển trong nhà máy sản xuất.
Không giống như robot công nghiệp, cobots thường có kích thước nhỏ gọn và vận hành đơn giản. Việc thiết lập chúng đòi hỏi ít hoặc không cần kinh nghiệm lập trình. Do đó, việc đào tạo nhân viên sử dụng và lập trình sẽ dễ dàng hơn.

Thậm chí, một số doanh nghiệp còn có thể thiết lập và sử dụng thành thạo một chiếc cobots đầy đủ chức năng chỉ trong vài tuần. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân lực thiết lập hơn so với các robot công nghiệp thường cần đến các chuyên gia tùy chỉnh và mất hàng tháng để thiết lập trong việc sử dụng hàng ngày.
  • Đa chức năng
Cobots được thiết kế để đảm nhận các công việc khác nhau như đóng gói, ghi nhãn hoặc kiểm tra hàng hóa. Một số cobots thậm chí còn có tính di động cao, dễ dàng chuyển từ nơi này sang nơi khác. Cách thức hoạt động của robot cộng tác đơn giản hơn nhiều so với các robot công nghiệp, vốn cần những thay đổi về phần mềm và phần cứng khi cần tùy chỉnh lại cách thức vận hành.
  • Giúp người lao động tập trung vào làm nhiều công việc sáng tạo hơn
Các công việc chân tay diễn ra thường xuyên là nguyên nhận gây ra chấn thương như thoát vị, hội chứng ống cổ tay và đau lưng cho các nhân viên sản xuất. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, các chấn thương vùng lưng và đau mỏi cơ thể trong gần 39% trường hợp rối loạn cơ xương liên quan đến công việc ở các nơi làm việc Châu Mỹ vào năm 2018.

Với sự trợ giúp của các cobots, người lao động có thể giảm tải hoặc loại bỏ các công việc chân tay thường xuyên này. Không những vậy, người lao động không chỉ được tự do để làm nhiều công việc sáng tạo hơn mà còn giảm bớt số ngày ốm đau do chấn thương tại nơi làm việc.
 
Top