• Set VIP cho 50 tài khoản đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ. Chi tiết Tại đây

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand?

nghiemgiahoa

Thượng đế
Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ tầng hư hại nghiêm trọng và hàng nghìn người phải sơ tán. Công tác khắc phục thiên tai cũng gặp khó khăn do thời tiết xấu.

Con thuyền mắc kẹt trên đá ở đảo Great Barrier. Ảnh: Ninette Birck/RNZ.

Con thuyền mắc kẹt trên đá ở đảo Great Barrier. Ảnh: Ninette Birck/RNZ.
New Zealand ngày 14/2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để kịp thời ứng phó trước hậu quả từ bão Brielle.
Trước tình hình thiên tai, Quốc hội New Zealand đã hoãn phiên họp đầu tiên trong năm nay, nhằm tập trung khắc phục cơn bão và hỗ trợ người dân. Lãnh đạo Hạ viện New Zealand đã dời phiên họp quốc hội sang ngày 21/2.
Cơ quan khí tượng New Zealand dự báo mưa lớn và gió giật mạnh sẽ tiếp tục xuất hiện ở miền Bắc và miền Trung New Zealand. Tại nhiều khu vực vùng biển, sức gió mạnh nhất được ghi nhận là hơn 140 km/h.
Trong khi đó, nhiều khu vực đô thị cũng ghi nhận sức gió 128 km/h. Ngoài ra, sóng lớn, triều cường và lụt ven biển cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bờ biển phía đông của đảo Bắc.
Guardian cho biết hơn 150.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh đã mất điện tại đảo Bắc. Con số thực tế có thể cao hơn vì số liệu này chưa tính thành phố Gisborne và vịnh Plenty, những nơi bị mất điện và hỏng đường dây liên lạc.
Ý nghĩa việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, khi hệ thống cấp cứu quá tải hoặc sự kiện có thể đe dọa đến con người. Khi đó, chính phủ cần được trao nhiều quyền hạn để có thể nhanh chóng hỗ trợ mà không gặp nhiều rào cản pháp lý, đài RNZ (New Zealand) cho hay.
Hai lần gần nhất New Zealand ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là đại dịch Covid-19 vào năm 2020, và động đất ở Canterbury vào năm 2011.

Ngôi nhà đổ sập do sạt lở ở New Zealand sau bão Brielle. Ảnh: RNZ.
bao gabrielle new zealand anh 1

bao gabrielle new zealand anh 1
Ngôi nhà đổ sập do sạt lở ở New Zealand sau bão Brielle. Ảnh: RNZ.
Bộ trưởng Ứng phó Khẩn cấp New Zealand McAnulty đã ký tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào sáng 14/2 (giờ New Zealand),
Ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc trao cho chính phủ quyền hạn để phân bổ nguồn lực tài chính và quân đội đến các vùng bị thiệt hại nghiêm trọng, cũng như thiết lập ưu tiên trên toàn quốc để ứng phó thiên tai, ông McAnulty nói.
Không phải áp dụng toàn quốc
Dù là tuyên bố tình trạng khẩn cấp "quốc gia", phạm vi áp dụng của nó không bao trùm toàn bộ New Zealand.
Các khu vực được ban bố khẩn cấp toàn quốc là những nơi trước đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp cấp địa phương.
Vì thế, trách nhiệm ứng phó thiên tai hiện sẽ được chuyển cho chính phủ. Cục Quản lý Khẩn cấp Quốc gia New Zealand (NEMA) sẽ quản lý hoạt động ứng phó thiên tai, do quyền Giám đốc Phòng vệ dân sự Roger Ball chỉ đạo.
Tình trạng khẩn cấp toàn quốc có thời hạn 7 ngày, nhưng có thể được gia hạn nếu cần thiết.
Tính đến ngày 14/2, tình trạng khẩn cấp quốc gia được áp dụng cho các khu vực Northland, Auckland, Gisborne, vịnh Plenty, Waikato, vịnh Hawke và quận Tararua.
“Lời nhắn của chúng tôi đến những người bị ảnh hưởng là hãy đặt an toàn lên hàng đầu, chăm sóc lẫn nhau, giữa gia đình và hàng xóm. Vui lòng tuân thủ quy định của lực lượng phòng thủ dân sự, và hạn chế đi đến các khu vực bị ảnh hưởng”, ông Ball nói.
 

Liên kết

Vincom Shophouse Cẩm Phả Quỹ đất vàng trung tâm thành phố Cẩm Phả. Tiềm năng phát triển kinh doanh sầm uất nhật tại TP du lịch thứ 2 của Quảng Ninh Sửa khóa Hà ĐôngThợ sửa khóa quận Hà Đông uy tín & tận tâm
Top