• Set VIP cho 50 tài khoản đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ. Chi tiết Tại đây

TQ Chán cảnh quần là áo lượt nhưng túi không có tiền, môi giới bất động sản bỏ nghề làm công nhân

annhien

Thượng đế
Khi thị trường bất động sản sôi động nhiều người nhảy việc sang làm môi giới với mộng tưởng lương cao, công việc nhàn hạ. Tuy nhiên, bước chân vào nghề, không ít người vỡ mộng, chán nản cảnh quần là áo lượt nhưng túi không có tiền.

Đã 5 tháng nay, anh Nguyễn Văn Khang (27 tuổi, quê Nam Định), làm môi giới bất động sản tại Bắc Giang, không có lấy một giao dịch thành công khiến anh cảm thấy chán nản bỏ nghề.
Theo anh Khang, năm 2021, thấy thị trường bất động sản tại Bắc Giang liên tục lên cơn sốt, nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về. Cảnh xe ô tô nuối đuôi cùng từng đám người tụ lại chỉ trỏ vào những khu đất, sau đó là các giao dịch bất động sản được chốt thành công.
“Thời điểm đó, tôi đang làm ở khu công nghiệp, thấy thị trường sốt, môi giới cùng nhà đầu tư đổ về đây nườm nượp mua bán đất. Một số người bạn của tôi làm cùng ở khu công nghiệp cũng bỏ đi làm môi giới bất động sản hết. Thấy công việc cũng đỡ vất vả hơn làm công nhân, hàng ngày quần tây, áo trắng sơ vin dẫn từng đoàn khách đi xem đất. Nếu bán tốt có tháng lương tới cả trăm triệu đồng, trong khi đó tôi làm mỗi tháng cũng chỉ được 9 triệu đồng, tháng nào được tăng ca thì sẽ hơn nên tôi bỏ khu công nghiệp đi làm môi giới”, anh Khang kể.
Mất khoảng 1 tháng anh Khang theo những người anh đi trước để học giới thiệu sản phẩm, tư vấn khách hàng. Đến tháng tiếp theo, anh Khang đã nhanh chóng có giao dịch đầu tiên và nhận hoa hồng 20 triệu đồng.

Chán cảnh quần là áo lượt nhưng túi không có tiền, môi giới bất động sản bỏ nghề làm công nhân - Ảnh 1.

“Được một thời gian, đến tháng 4/2021, dịch bệnh tràn về Bắc Giang, khiến tất cả công việc tạm gác lại. Đến khi mở cửa bình thường trở lại. Nhà đầu tư tiếp tục đổ về khu vực mua bán. Tuy nhiên, vì mới vào nghề nên suốt thời gian từ 10/2021 đến đầu năm 2022, trung bình mỗi tháng tôi cũng chỉ có 1 giao dịch, hoa hồng thì thường dao động từ 15 - 25 triệu đồng/giao dịch”, người này chia sẻ.
Bước sang 2022, thị trường nhiều khu vực chững lại, theo đó, suốt 5 tháng nay anh Khang chưa có nổi một giao dịch thành công. “Đa phần mọi người chỉ đến hỏi giá, xem đất rồi đi, không thấy quay lại nữa, người bán thì tìm đến nhờ bán nhiều hơn nhưng người mua không có”, anh Khang nói.
Đến giữa tháng 7 vừa qua, thấy tình hình giao dịch không mấy khả quan nên anh Khang đã quay trở về với công việc cũ tại khu công nghiệp.
“Thôi thì quay lại với công việc cũ, dù lương tháng ít nhưng mà đều, chứ làm môi giới bất động sản quần là áo lượt nhưng túi không có tiền suốt thời gian dài thì tôi cũng không biết làm gì nữa. Đây là tôi chưa có gia đình nên còn xoay xở được, sau có gia đình mà làm chỉ trông chờ vào tiền hoa hồng thế này không biết lo cho gia đình như nào được”, anh Khang chia sẻ.
Tương tự, anh Phạm Huy, môi giới bất động sản tại Hải Phòng chia sẻ, suốt 3 tháng nay, anh cũng chưa có giao dịch nào thành công. Chủ yếu, khách cũng chỉ đến xem đất rồi đi ngay.
Chán cảnh quần là áo lượt nhưng túi không có tiền, môi giới bất động sản bỏ nghề làm công nhân - Ảnh 2.


“Trước tôi vẫn túc tắc làm, mỗi tháng cũng được 1 - 2 giao dịch thành công, giờ thị trường chững lại không có người mua nên tôi cũng đang tìm công việc mới. Cứ duy trì mà không có giao dịch thì chết”, anh Huy nói.
Theo anh Thanh Tùng, chủ phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho rằng, nhiều người bên ngoài nhìn vào thấy nghề môi giới bất động sản là dễ mà thu nhập cao. Chỉ cần dẫn khách đến, khách ưng chốt mua là có tiền nhưng thực tế không phải như vậy.
“Môi giới chuyên nghiệp phải am hiểu tất cả từ quy hoạch, tư vấn, tiềm năng sinh lời để giới thiệu với khách hàng, thì họ mới tin tưởng để lần sau tiếp tục làm việc. Và phải nhìn nhận, nghề môi giới bất động sản làm tốt sẽ có từng thời điểm, không phải như công việc văn phòng lúc nào cũng đều đều như nhau. Đặc biệt ở phân khúc đất nền được nhiều ưa chuộng, nhưng sẽ đắt khách khi thị trường sôi động”, anh Tùng nói.
Theo anh Tùng, thời gian qua nhiều người thấy thị trường sôi động nên từ các ngành nghề khác cũng bỏ để chạy theo làm môi giới bất động sản. Tuy nhiên, bước chân vào nghề không ít trường hợp đã vỡ mộng.
“Lúc thị trường sôi động thì gần như người mới hay cũ đều sẽ bán được hàng. Nhưng như giai đoạn chững hiện nay, ảnh hưởng nhất sẽ là môi giới mới vào nghề khi tiền tích lũy chưa có nhiều nhưng nhiều tháng không bán được hàng và môi giới sống dựa vào hoa hồng, còn lương phụ cấp cũng không đáng là bao. Thậm chí, có những sàn họ trả hoa hồng cao lên và cắt đi phụ cấp. Khi không bán được hàng nhiều người sẽ chán nản bỏ nghề”, anh Tùng cho hay.

Nguồn: cafef.vn
 

Liên kết

Sửa khóa Hà ĐôngThợ sửa khóa quận Hà Đông uy tín & tận tâm Sông Hồng Diamond City Dự án nhà ở tại chợ Đầu mối Nông Sản lớn nhất Hưng Yên Sửa máy lọc nước hà đông uy tín, chất lượng, nhanh chóng
Top