G
gasbanmaivn
Guest
Vào những ngày sở hữu tiết trời se lạnh, được thưởng thức món lẩu nóng sốt cùng với gia đình, bạn bè trong những dịp cuối tuần thì còn gì bằng. Cùng Gas Ban Mai xem ngay cách nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon dinh dưỡng nhé!
Nguyên liệu làm cho Lẩu cua đồng hải sản
Phương pháp chọn tìm tôm tươi ngon
Bí quyết chế biến Lẩu cua đồng hải sản
một. Sơ chế cua
Cua tậu về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng.
Cho phần đông cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với 1 ít nước, lưu ý nên thêm vào 1 ít muối để gạch cua đông lại lúc nấu. Lọc lại qua rây cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và mẫu bỏ phần xác cua.
hai. Sơ chế các nguyên liệu khác
Mực rửa sạch, tiêu dùng dao khứa một số đường ca rô lên mực, rồi cắt khúc khoảng hai - 3cm. Với tôm sú, bạn rửa sơ qua nước sạch, để ráo, rồi bỏ đầu, bóc vỏ và dòng bỏ chỉ tôm bằng Bí quyết khứa dọc theo sống lưng tôm để lấy chỉ ra.
Cá chẽm cắt khúc vừa ăn. Kế đến trụng sơ một vài loại hải sản khoảng 4 - 5 phút.
Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt. Khế rửa sạch, gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế rồi lật ngang và cắt thành hình ngôi sao dày khoảng 1cm. Hành lá cắt khúc.
Gừng, hành tím gọt vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi đập dập. Sả cắt khúc, đập dập.
Xương rửa sạch với nước muối loãng và chặt khúc to để hầm. như vậy với xương gà bạn cũng chặt khúc. Chần sơ xương heo và xương gà với nước sôi, cho thêm 1 ít hành lá, gừng để khử mùi tanh, chần khoảng 5 - 7 phút, vớt xương ra ngâm trong thau nước đá.
méc nhỏ:
Bạn nên rửa thật sạch với nước muối loãng hoặc rửa với giấm trước lúc đem trụng để dòng bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. do giả dụ không khiến sạch thì lúc luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào xương làm cho nước lẩu ko được ngon, ngọt.
3. Xào thịt cua và chiên tào phở
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp 1 ít hành lá, sả, hành tím, tỏi vào phi thơm ở lửa vừa. Kế tới cho hết phần gạch cua, thêm một muỗng canh dầu điều vào chảo, đảo đều tới khi gạch cua sệt lại thì tắt bếp.
sử dụng 1 mẫu chảo khác, cho dầu ngập chảo. Dầu khởi đầu nóng thì cho từ từ tàu hũ vào, đảo đều trên lửa vừa tới khi tào phớ vàng đều hai mặt thì vớt ra, tắt bếp.
như vậy với phần cà chua, bạn cũng cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành lá, hành tím, tỏi với lửa vừa. Sau ấy cho cà chua, khế vào xào, đảo đều khoảng 10 phút là được nhé.
4. Nấu nước lẩu
Bắc một loại nồi lớn lên bếp để chuẩn bị cho nước lẩu. Cho vào nồi một lít nước, bỏ xương vào trong nồi, ninh ở lửa vừa trong khoảng 1 - hai tiếng để nước lèo ngon, ngọt.
Sau đấy, bạn vớt xương ống heo, xương gà ra ngoài, cho tiếp nước lọc cua và gạch cua xào nồi, khuấy đều. tiêu dùng muỗng vớt riêu cua ra tô để riêng.
Kế đến cho rau củ xào, ghẹ vào nồi. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, một muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Về phần mắm tôm, bạn mang thể nêm theo khẩu vị gia đình sao cho thích hợp nhé .
chung cục cho lần lượt hải sản vào, đun sôi thêm khoảng 5 - 7 phút ở lửa nhỏ, tắt bếp. Rồi cắt nhỏ hành lá rắc lên trên mặt, cho thêm tàu hũ chiên vào nồi lẩu là đã hoàn thành rồi.
5. Thành phẩm
Nồi lẩu nóng hổi, nước dùng ngọt thanh, được nêm nếm vừa phải. Hải sản tươi, chắc thịt phối hợp với vị béo của gạch cua làm phổ thông người phải mê mệt tại độ ngon của nó ấy nhé.
Nguyên liệu làm cho Lẩu cua đồng hải sản
- Cua đồng 500 gr
- ghẹ hai con
- Mực ống 400 gr
- Nghêu 300 gr
- Tôm sú 300 gr
- Cá chẽm phi lê 250 gr
- Thanh cua 100 gr
- Xương ống heo 500 gr
- Xương gà 500 gr
- Khế chua 200 gr
- Cà chua 200 gr
- Đậu hũ non 4 miếng
- Hành tím 20 gr
- Hành lá 5 gr
- Sả 2 nhánh
- Gừng 1/2 củ
- Tỏi 10 gr
- Mắm tôm 210 gr
- Bún tươi 1 kg
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Gia vị 1 ít(hạt nêm/ đường/ muối)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Phương pháp chọn tìm tôm tươi ngon
- Chọn mua tôm sở hữu vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
- giảm thiểu chọn sắm các con tôm chảy nhớt hay một vài con tôm mang chân đã bị chuyển sang màu đen tại đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng ko còn tươi.
- ko mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau.
- Màu sắc: Nên lựa mực mang màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
- Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn tiêu dùng ngón tay ấn thử vào thân mực, nếu như là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại hiện trạng ban sơ.
- Mắt mực: Mắt mực tươi sở hữu màu trong trắng sáng bóng, bạn sở hữu thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
- Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. ví như xúc tu bám ở chân râu càng phổ thông thì cứng cáp rằng mực của bạn rất tươi đó.
- Chọn một vài con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. ví như ngao có mùi hôi thối, cầm nhẹ thênh, tiêu dùng tay tách ra thuận lợi là ngao đã chết.
- Đối với một số con ngao há mồm, nếu như bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao còn tươi.
- ghẹ đực là ghẹ sở hữu yếm nhỏ giống hình chữ Y và khít với thân. Ghẹ đực thường đa số thịt.
- ghẹ loại là ghẹ có yếm lớn, thon tròn. Ghẹ cái là ghẹ sở hữu hầu hết gạch.
- Nên chọn ghẹ cầm vừa tay, nặng ghẹ sẽ ngon, chắc thịt và tươi.
- không nên sắm ghẹ quá lớn, ghẹ càng lớn không đồng nghĩa với việc ghẹ sẽ ngon.
- Nên tậu ghẹ còn sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn.
Bí quyết chế biến Lẩu cua đồng hải sản
một. Sơ chế cua
Cua tậu về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng.
Cho phần đông cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với 1 ít nước, lưu ý nên thêm vào 1 ít muối để gạch cua đông lại lúc nấu. Lọc lại qua rây cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và mẫu bỏ phần xác cua.
hai. Sơ chế các nguyên liệu khác
Mực rửa sạch, tiêu dùng dao khứa một số đường ca rô lên mực, rồi cắt khúc khoảng hai - 3cm. Với tôm sú, bạn rửa sơ qua nước sạch, để ráo, rồi bỏ đầu, bóc vỏ và dòng bỏ chỉ tôm bằng Bí quyết khứa dọc theo sống lưng tôm để lấy chỉ ra.
Cá chẽm cắt khúc vừa ăn. Kế đến trụng sơ một vài loại hải sản khoảng 4 - 5 phút.
Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt. Khế rửa sạch, gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế rồi lật ngang và cắt thành hình ngôi sao dày khoảng 1cm. Hành lá cắt khúc.
Gừng, hành tím gọt vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi đập dập. Sả cắt khúc, đập dập.
Xương rửa sạch với nước muối loãng và chặt khúc to để hầm. như vậy với xương gà bạn cũng chặt khúc. Chần sơ xương heo và xương gà với nước sôi, cho thêm 1 ít hành lá, gừng để khử mùi tanh, chần khoảng 5 - 7 phút, vớt xương ra ngâm trong thau nước đá.
méc nhỏ:
Bạn nên rửa thật sạch với nước muối loãng hoặc rửa với giấm trước lúc đem trụng để dòng bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. do giả dụ không khiến sạch thì lúc luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào xương làm cho nước lẩu ko được ngon, ngọt.
3. Xào thịt cua và chiên tào phở
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp 1 ít hành lá, sả, hành tím, tỏi vào phi thơm ở lửa vừa. Kế tới cho hết phần gạch cua, thêm một muỗng canh dầu điều vào chảo, đảo đều tới khi gạch cua sệt lại thì tắt bếp.
sử dụng 1 mẫu chảo khác, cho dầu ngập chảo. Dầu khởi đầu nóng thì cho từ từ tàu hũ vào, đảo đều trên lửa vừa tới khi tào phớ vàng đều hai mặt thì vớt ra, tắt bếp.
như vậy với phần cà chua, bạn cũng cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành lá, hành tím, tỏi với lửa vừa. Sau ấy cho cà chua, khế vào xào, đảo đều khoảng 10 phút là được nhé.
4. Nấu nước lẩu
Bắc một loại nồi lớn lên bếp để chuẩn bị cho nước lẩu. Cho vào nồi một lít nước, bỏ xương vào trong nồi, ninh ở lửa vừa trong khoảng 1 - hai tiếng để nước lèo ngon, ngọt.
Sau đấy, bạn vớt xương ống heo, xương gà ra ngoài, cho tiếp nước lọc cua và gạch cua xào nồi, khuấy đều. tiêu dùng muỗng vớt riêu cua ra tô để riêng.
Kế đến cho rau củ xào, ghẹ vào nồi. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, một muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Về phần mắm tôm, bạn mang thể nêm theo khẩu vị gia đình sao cho thích hợp nhé .
chung cục cho lần lượt hải sản vào, đun sôi thêm khoảng 5 - 7 phút ở lửa nhỏ, tắt bếp. Rồi cắt nhỏ hành lá rắc lên trên mặt, cho thêm tàu hũ chiên vào nồi lẩu là đã hoàn thành rồi.
5. Thành phẩm
Nồi lẩu nóng hổi, nước dùng ngọt thanh, được nêm nếm vừa phải. Hải sản tươi, chắc thịt phối hợp với vị béo của gạch cua làm phổ thông người phải mê mệt tại độ ngon của nó ấy nhé.