nguyenlieu
Thượng đế
Canh là món ăn giúp sản phụ ngon miệng hơn, dễ ăn cơm hơn, đặc biệt là với mẹ chưa hồi phục sức khỏe hoàn toàn. Giới thiệu 3 món canh được ví như thuốc bổ máu cho mẹ sau sinh.
3 món canh được ví như thuốc bổ máu cho mẹ sau sinh
Điểm chung của các loại canh bổ máu cho bà đẻ là cung cấp hàm lượng sắt cao, giúp cơ thể dễ hấp thu sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sau đây là 3 loại canh bổ máu cho bà bầu sau sinh mà các mẹ nên tham khảo:
Canh đu đủ hầm xương
Trong 100gr đu đủ chín chứa tới 2,6mcg sắt, và đu đủ cũng là trái cây dễ tiêu hóa, phù hợp để nấu món canh bổ máu cho mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
Đu đủ vừa chín tới: 200gr
Xương heo: 250gr
Hành lá: 100gr
Muối, bột ngọt, hạt nêm.
Cách thực hiện:
Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt từng miếng vừa ăn, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Xương heo rửa sạch và chặt nhỏ, sau đó cho xương vào nồi, đổ nước ngập khoảng 2/3 nồi và ninh xương trong 20-25 phút.
Thêm đu đủ đã thái miếng vào với xương heo, đun tới khi đu đủ chín mềm.
Nêm gia vị vừa ăn, đậy kín nấu khoảng 5 phút nữa và tắt bếp.
Canh gà hầm bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin E, vitamin A, kẽm. Ăn bí đỏ thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung thêm protein, kết hợp với thịt gà là loại thịt giàu sắt, đạm cũng như rất dễ tiêu hóa, bổ máu.
Nguyên liệu:
Thịt gà: 1kg,
Bí đỏ: 1 trái,
Hành tím, tỏi: 100gr,
Hành lá, ngò gai: 100gr
Cách thực hiện:
Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với hạt nêm và hành tím băm nhỏ khoảng 15 phút.
Bí đỏ rửa sạch và gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành và tỏi băm, sau đó cho thịt gà đã ướp vào đảo tới khi thịt săn lại.
Thêm nước ngập thịt, đậy vung hầm khoảng 20-30 phút cho thịt gà mềm, vặn nhỏ lửa và vớt bọt để nước hầm trong.
Thêm bí vào hầm khoảng 10-15 phút, nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá và ngò rí băm nhỏ là được.
Cùng với đó, mẹ cần bổ sung viên sắt trong suốt các giai đoạn thai kỳ và duy trì dùng viên sắt cho mẹ sau sinh mỗi ngày. Tổ chức Y tế Thế giới WHO vẫn khuyến cáo mẹ tiếp tục uống sắt từ 6-12 tuần sau sinh với liều lượng 30-60mg sắt để giảm nguy cơ bị thiếu máu sau sinh và sau đó duy trì liều sinh lý.
3 món canh được ví như thuốc bổ máu cho mẹ sau sinh
Điểm chung của các loại canh bổ máu cho bà đẻ là cung cấp hàm lượng sắt cao, giúp cơ thể dễ hấp thu sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sau đây là 3 loại canh bổ máu cho bà bầu sau sinh mà các mẹ nên tham khảo:
Canh đu đủ hầm xương
Trong 100gr đu đủ chín chứa tới 2,6mcg sắt, và đu đủ cũng là trái cây dễ tiêu hóa, phù hợp để nấu món canh bổ máu cho mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
Đu đủ vừa chín tới: 200gr
Xương heo: 250gr
Hành lá: 100gr
Muối, bột ngọt, hạt nêm.
Cách thực hiện:
Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt từng miếng vừa ăn, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Xương heo rửa sạch và chặt nhỏ, sau đó cho xương vào nồi, đổ nước ngập khoảng 2/3 nồi và ninh xương trong 20-25 phút.
Thêm đu đủ đã thái miếng vào với xương heo, đun tới khi đu đủ chín mềm.
Nêm gia vị vừa ăn, đậy kín nấu khoảng 5 phút nữa và tắt bếp.
Canh gà hầm bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin E, vitamin A, kẽm. Ăn bí đỏ thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung thêm protein, kết hợp với thịt gà là loại thịt giàu sắt, đạm cũng như rất dễ tiêu hóa, bổ máu.
Nguyên liệu:
Thịt gà: 1kg,
Bí đỏ: 1 trái,
Hành tím, tỏi: 100gr,
Hành lá, ngò gai: 100gr
Cách thực hiện:
Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với hạt nêm và hành tím băm nhỏ khoảng 15 phút.
Bí đỏ rửa sạch và gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành và tỏi băm, sau đó cho thịt gà đã ướp vào đảo tới khi thịt săn lại.
Thêm nước ngập thịt, đậy vung hầm khoảng 20-30 phút cho thịt gà mềm, vặn nhỏ lửa và vớt bọt để nước hầm trong.
Thêm bí vào hầm khoảng 10-15 phút, nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá và ngò rí băm nhỏ là được.
Cùng với đó, mẹ cần bổ sung viên sắt trong suốt các giai đoạn thai kỳ và duy trì dùng viên sắt cho mẹ sau sinh mỗi ngày. Tổ chức Y tế Thế giới WHO vẫn khuyến cáo mẹ tiếp tục uống sắt từ 6-12 tuần sau sinh với liều lượng 30-60mg sắt để giảm nguy cơ bị thiếu máu sau sinh và sau đó duy trì liều sinh lý.